Giới thiệu chung

100%

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ ĐIỆN BIÊN

 

Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên, tiền thân là trường Trung học Y tế Lai Châu được thành lập từ năm 1969, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ trung cấp và sơ cấp cho tỉnh Lai châu (cũ). Do nhu cầu đào tạo ngày càng phát triển, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực trong thời đại mới, năm 2009 trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng theo quyết định số: 3294/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực y dược chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân 2 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và các tỉnh bắc Lào

Vào những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, nhiệm vụ của Cách mạng Việt Nam là xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc và tiếp tục cuộc Cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở Miền Nam. Để đáp ứng được công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lúc bấy giờ, đòi hỏi cấp bách phải có một đội ngũ cán bộ Y tế "vừa Hồng vừa Chuyên". Cùng với sự phát triển hệ thống mạng lưới y tế của cả nướcTrường Trung cấp Y Lai Châu nay là Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên ra đời trong bối cảnh đó. Qua quá trình xây dựng và phát triển không ngừng, đến ngày 18/4/2019 Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên tròn 50 tuổi. 50 năm qua là một chặng đường dài cống hiến, xây dựng và trưởng thành của bao thế hệ cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên của Nhà trường. Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên trải qua bao thăng trầm, biến động, bao khó khăn, gian nan thử thách, bao lần thay đổi địa điểm làm việc, học tập có những thời điểm lịch sử trường tưởng chừng như không tồn tại được vậy mà bằng sự quyết tâm vượt khó, bằng tình yêu nghề, với ngọn lửa nhiệt  huyết muốn được chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân hàng vạn y sinh đã tốt nghiệp ra trường đã, đang công hiến cho sự nghiệp y tế trên khắp mọi miền của đất nước, cho các tỉnh Tây bắc và cả đến nước bạn Lào. Họ là những chiến sỹ áo trắng luôn luôn mang trong mình lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Thầy thuốc như mẹ hiền.  Có được những thành quả như ngày hôm nay Thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua bao gian nan, vất vả cùng với sự  thương yêu, đoàn kết, trên dưới một lòng, luôn luôn bám sát nhiệm vụ, mục tiêu đào tạo luôn đáp ứng yêu cầu thực tế của ngành y tế và của đất nước  đặt ra trong mỗi một giai đoạn lịch sử. Đứng ở mốc son lịch sử 50 năm, cán bộ giảng viên và học sinh, sinh viên chúng ta hôm nay có quyền được tự hào về quá khứ, hãy hành động thiết thực cho hiện tại và suy nghĩ vun trồng cho tương lai, để thế hệ nối tiếp thế hệ viết dài mãi bài ca truyền thống của Nhà trường.

Hiện nay với sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và  Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cùng các sở ban ngành trong tỉnh, trực tiếp là Sở Y tế, nhà trường đã có bước phát triển mạnh mẽ. Về cơ cấu tổ chức, nhà trường có 05 phòng chức năng , 05 khoa và 02 bộ môn trực thuộc. Hiện tại nhà trường có 54 cán bộ, viên chức, lao động, trong đó có 44 cán bộ giảng dạy đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn (Nghiên cứu sinh: 01; Thạc sĩ :10; Chuyên khoa cấp II: 01; Chuyên khoa cấp I: 08, đang học cao học và chuyên khoa II: 05 ). Nhà trường luôn chú trọng công tác cán bộ và xác định việc phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy cả về số lượng và chất lượng là yếu tố quyết định sự sống còn của nhà trường trước mắt và lâu dài. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí và sử dụng cán bộ được nhà trường quan tâm, do đó đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Nhà trường hiện có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành tại bệnh viện. Các giảng viên thỉnh giảng đều là các cán bộ y tế có trình độ đại học, sau đại học, có kinh nghiệm trong khám và điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội được cập nhật với những kiến thức thực tế, những phương pháp chẩn đoán và điều trị mới, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Với 50 năm hình thành và phát triển Trường Cao đẳng y tế Điện Biên  đã không ngừng vươn lên thực hiện tốt các nhiệm vụ của nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện nay Trường đang đào tạo các nghành

 Về đào tạo Cao đẳng chính quy: Nghành Điều dưỡng

 Về đào tạo Trung cấp chính quy: Nghành Y sỹ, Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược  sỹ.

 Về đào tạo liên thông cao đẳng, trung cấp: Nghành Cao đẳng điều dưỡng.

 Về đào tạo văn bằng 2: Nghành điều dưỡng trung cấp, dược sỹ trung cấp.

 Về đào tạo ngắn hạn:Y tá thôn bản, cô đỡ thôn bản.

Về liên kết đào tạo: Nhà trường đã liên kết với các trường Đại học, Cao đẳng Y - Dược để đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế của tỉnh, các ngành đào tạo bao gồm: Bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, cử nhân điều dưỡng, Y tế công cộng, cao đẳng dược, cao đẳng hộ sinh...

Ngoài ra trường còn thực hiện các dự án với các tổ chức y tế khác trong và ngoài nước như dự án HPET…

Chất lượng đào tạo luôn được xác định là vấn đề then chốt trong sự phát triển của nhà trường. Học sinh, sinh viên khi ra trường được trang bị kiến thức kiến thức chuyên môn vững vàng và kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo; đủ để đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của các cơ sở y tế, đồng thời có nền tảng phát triển cả về chuyên môn và công tác quản lý. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn quan tâm, đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, văn hóa, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo của sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động xã hội khác, để các em hình thành toàn diện về nhân cách xã hội chủ nghĩa. 

Nhà trường đã xây dựng và ban hành chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành đào tạo gắn với chỉ tiêu kỹ thuật và chuẩn năng lực tay nghề, coi đó là sự cam kết đối với xã hội về chất lượng đào tạo của nhà trường. Chuẩn đầu ra được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng Y - Dược có uy tín trên toàn quốc và ý kiến phản hồi từ các đơn vị sử dụng cán bộ y tế do trường đào tạo. Trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện để giảng viên đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giảng dạy. Cho đến nay, các môn học đều đã có giáo trình phục vụ giảng dạy sát với yêu cầu thực tiễn. Nội dung các giáo trình, bài giảng thường xuyên được bổ sung, chỉnh sửa để cập nhật được các tiến bộ y học trong nước và thế giới.

Ngoài quá trình học lý thuyết trên lớp, nhà trường còn quan tâm xây dựng chương trình thực hành và thực tập lâm sàng cho học sinh, sinh viên. Trường đã kết hợp với các bệnh viện trong tỉnh để giúp học sinh, sinh viên áp dụng các kiến thức đã học trên lớp vào thực tế chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Hiện nay, nhà trường  có 02 cơ sở thực hành thường xuyên ở tuyến tỉnh đó là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, ngoài ra nhà trường còn có các các cơ sở thực tế tốt nghiệp tại công đồng đó là các bệnh viện tuyến huyện, các công ty và các cơ sở hành nghề Dược trong toàn tỉnh, trạm y tế các phường  trong địa bàn thành phố, các xã… để cho học sinh, sinh viên được tăng cường kỹ năng nghề nghiệp làm hành trang vững chắc cho các em khi bước vào nghề (Hình ảnh học tập ở giảng đường và các phòng thực hành).

Trong các hoạt động, nhà trường đã phát huy truyền thống và sức mạnh của các tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để các tổ chức này hoạt động và phát huy vai trò của mình, thúc đẩy tích cực phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường, chăm lo đời sống cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - xã hội như tham gia việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống dịch, khám bệnh, phát thuốc, giúp đỡ các gia đình chính sách, hỗ trợ những học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập, tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao… Thông qua các hoạt động thực tế vừa đóng góp thiết thực cho cộng đồng vừa nâng cao năng lực thực tiễn, đồng thời tăng cường công tác giáo dục cho cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên. Với những hoạt động tích cực của mình, các tổ chức của nhà trường đều được các tổ chức cấp trên đánh giá cao và được tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua xuất sắc.( Hình ảnh hoạt động của Đoàn thanh niên, Công đoàn)

Đảng bộ nhà trường gồm 04 chi bộ với… đảng viên, nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng uỷ trên nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy truyền thống đoàn kết nhất trí và thực hiện tốt cơ chế Đảng - Chính quyền - Đoàn thể trong công tác lãnh đạo, là nhân tố quyết định sự phát triển vượt bậc của nhà trường trong thời gian qua.

Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên luôn xác định đào tạo lưu học sinh, sinh viên Lào là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng, là trách nhiệm của mỗi tập thể và cá nhân trong nhà trường, trong quan hệ và hợp tác quốc tế. Công tác đào tạo phải đảm bảo được cả về trình độ chuyên môn cả về phẩm chất đạo đức, tác phong nghề nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật… Từ những nhân thức đó Nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em lưu học sinh, sinh viên trong học tập, sinh hoạt và các hoạt động khác như: bố trí học tập chuyên ngành theo nguyện vọng đăng ký, có khu KTX riêng biệt, tổ chức tốt bếp ăn tập thể; giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ theo quy định; khen thưởng kịp thời những lưu học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập và trong các phong trào hoạt động khác.

Nhà trường thường xuyên quan tâm, chăm lo cho các em trên mọi hoạt động một cách chu đáo kể cả trong học tập và sinh hoạt như tổ chức chu đáo các buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Lào, gặp mặt nhân dịp tết cổ truyền BunPiMay, tặng quà và tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí thân tình, ấm áp, vui tươi cho các em trong những ngày xa gia đình, xa tổ quốc, góp phần tăng cường được tình đoàn kết, hữu nghị, tình yêu thương gắn bó, tin tưởng của lưu học sinh Lào với đất nước Việt Nam nói chung và với nhà trường nói riêng.

Với những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh. Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: 2 Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1989, năm 1999), Huân chương Lao động hạng Hai (năm 2003).

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời với những tiềm năng hiện có, nhà trường đã xây dựng định hướng chiến lược với mục tiêu tăng dần số lượng sinh viên của các chuyên ngành đào tạo Cao đẳng, tổ chức đào tạo liên thông Cao đẳng, liên kết các ngành đào tạo y - dược ở trinh độ Đại học, sau Đại học, tập trung phát huy mọi nội lực, tận dụng triệt để nguồn đầu tư từ bên ngoài để hoàn thiện đội ngũ cán bộ về số lượng và chất lượng, đầu tư mở rộng về quy mô cơ sở vật chất đáp ứng các yêu cầu của một trường chuyên nghiệp  đào tạo điều dưỡng và dược sỹ trình độ cao đẳng. Nhà trường cam kết đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực y tế có phẩm chất chính trị đạo đức,văn hóa và năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Những gì tốt đẹp nhất, cao quý nhất, luôn được hun đúc qua từng thế hệ. Suốt chặng đường 1/2 thế kỷ lắng đọng sau mỗi bước thăng trầm, cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên hôm nay nguyện đem hết sức lực cống hiến, xây dựng sự nghiệp, phát triển và viết  tiếp trang sử truyền thống  tốt đẹp của  nhà trường./.

 

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
92 người đã bình chọn
°
764 người đang online